HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂY BAN NHA

HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂY BAN NHA

Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha
 

du hoc tay ban nha eduland
Hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha

     Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được đánh giá như một hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực dụng, nặng tính hướng nghiệp chính là nét điển hình của quốc gia này.
     Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học cao, đạt tiêu chuẩn Giáo dục chất lượng cao của Châu Âu (EHES) và ngày càng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập, thậm chí cả các du học sinh đến từ châu Âu (như Italia, Pháp….). Hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh (trên 36% là sinh viên đến từ các nước thuộc địa châu Mỹ, 31% từ châu Mỹ Latinh). 

Đại học Barcelona Eduland
Đại học Barcelona

Sơ lược về hệ thống giáo dục ở Tây Ban Nha:

– Giáo dục Tây Ban Nha được chia thành các bậc chính:
• Tiểu học dành cho học sinh từ 6 – 12 tuổi;
• Trung học (bao gồm trung học bắt buộc) cho HS từ 12 – 18 tuổi
• Đại học và sau Đại học.

– Luật giáo dục sửa đổi của Tây Ban Nha năm 1990 quy định giáo dục phổ thông được phổ cập toàn quốc và miễn hoàn toàn học phí. Đối tượng HS tham gia học phổ cập được mở rộng đến 16 tuổi.

–Tôn giáo được giảng dạy trong tất cả các trường học nhưng trên tinh thần tự nguyện. Giáo dục nghệ thuật, ngôn ngữ được xếp riêng thành một hệ thống đặc biệt.

– Nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp các lâu đài cổ kính, kiến trúc Tây Ban Nha có thể so sánh ngang với Pháp. Bên cạnh đó, giáo dục nước này cũng đang mở rộng và phát triển việc đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,…

– Ở Tây Ban Nha, các trường học có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống môn riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hóa với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường khác nhau, sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

• Môn chính: Môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, là môn để đánh giá học lực của SV. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

• Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho SV học – là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

• Môn lựa chọn: Các môn do trường đưa ra cho SV tự chọn. SV thích học môn nào, có thể đăng ký theo học môn đó.

• Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). Sinh viên có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khoá… tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường ĐH khác.

Bậc tiểu học:

   Học sinh tiểu học tại TBN được nhà nước hỗ trợ tiền học phí, và học ngôn ngữ cũng như các môn tự nhiên cơ bản. Đồng thời các trường tiểu học tại TBN cũng chú trọng phát triển thể chất cho học sinh qua các môn học thể dục thể thao và các hoạt động ngoại khóa bổ ích khác.

Bậc trung học:

   Ở cấp THCS, HS Tây Ban Nha sẽ phải tham gia các khóa học bắt buộc bao gồm cả chương trình đào tạo nghề. Chương trình bắt buộc kéo dài trong vòng 4 năm (12 – 16 tuổi). Những học sinh nào đạt chuẩn tốt nghiệp sẽ được chọn 1 trong 4 loại hình giáo dục chuyên sâu, số còn lại phải học thêm những môn theo yêu cầu hoặc tham giá các khóa đào tạo nghề cơ bản khác.

Bậc đại học:

   Hệ thống ĐH của Tây Ban Nha đã có từ thời trung cổ nên nước này có nhiều trường có thâm niên và bề dày kinh nghiệm trong đào tạo. TBN có 77 trường đại học, 51 trường trong số đó là trường công. Trong số các trường ĐH kể trên, có những trường công tại TBN có hàng nghìn năm tuổi. Đáng kể nhất là trường Salamanca được xây dựng từ năm 1218. Trường được biết đến với số lượng tập thể giáo sư, tiến sỹ đầu ngành từ hơn 30 quốc gia trên thế giới về đây giảng dạy, nghiên cứu. Ngoài ra, những ai am hiểu nền giáo dục Châu Âu đều biết đến những tên quen thuộc như University of Barcelona, Complutense University, Technical University of Madrid, Autonomous University of Barcelona, và University of Salamaca. Thế mạnh của các trường ĐH TBN là đào tạo ra đội ngũ nhân sự hung hậu và chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch. Khi đến TBN, bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước phong cách phục vụ vừa chuyên nghiệp, vừa thân thiện và dễ mễn của đội ngũ nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn, từ bình dân đến cao cấp tại đây. Riêng trong lĩnh vực du lịch, chất lượng đào tạo của các trường ĐH TBN có thể sánh với bất cứ trường ĐH danh tiếng nào của Thụy Sỹ. Điều này giúp giải thích tại sao đất nước TBN chỉ với hơn 40 triệu người nhưng một năm lại đón hơn 600 triệu khách du lịch đổ về từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, các trường ĐH TBN cũng nổi tiếng toàn thế giới trong lĩnh vực kiến trúc. Đến TBN, du khách sững sờ trước những công trình kiến từ thế kỷ 10, 12 dường như không bị vết tích thời gian làm bào mòn và phá hủy. Kiến trúc TBN vẫn được ví và sánh ngang cùng Pháp từ trước đến nay. Bên cạnh đó, với tính thực dụng và hướng nghiệp trong bối cảnh hiện đại và công nghiệp hiện tại, các trường TBN cũng mở rộng và phát triển việc đào tạo các lĩnh vực công nghệ thông tin (IT), Kinh doanh, Thương mại, Y tế, ĐH TBN được chia thành nhiều bậc học
Cần lưu ý là các năm học ĐH ở Tây Ban Nha được chia thành 2 kỳ và bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 6. Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: nghỉ giáng sinh và nghỉ lễ phục sinh.


Chương trình học:

Chương trình học tại các trường đại học ở TBN được chia thành 3 bậc và hình thức học tập như sau:

  Bậc 1 – Bậc ngắn hạn, bản chất là đào tạo nghề nghiệp.
  Bậc 2 – Bậc dài hạn, mở rộng phần kiến thức theo hướng chuyên nghiệp. Bậc học này kéo dài trong 2 năm và sinh viên sẽ được lấy bằng Cử nhân danh dự.
  Bậc 3 – Lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ, phục vụ cho các sinh viên muốn chuyên sâu vào lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, công nghệ.

Giáo dục sau đại học:

    Rất nhiều sinh viên các nước chọn Tây Ban Nha làm điểm đến cho việc nghiên cứu và học tập sau đại học. Hầu hết các trường ĐH công và tư TBN đều đào tạo các khóa học sau đại học. Đầu vào các trường này tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần có bằng ĐH tại Việt Nam, tiếp tục học chuyên ngành mà bạn học tại đại học Việt Nam trong khóa thạc sỹ tại TBN. Đối với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, bạn có thể xin vào học bất kỳ chuyên ngành nào trong khóa học thạc sỹ tại TBN trừ những khóa học chuyên ngành như kiến trúc, xây dựng, y khoa…. Bạn có cơ hội lựa chọn học sau đại học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Nếu học bằng tiếng Anh, bạn sẽ phải đóng học phí từ 2000-3000 euros/năm khi học tại trường công lập. Nếu học bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn được miễn phí. Chỉ phải đóng một khoản phí hành chính nhỏ trước khi vào học.

Một góc khuôn viên trường đại học Sevilla

Bằng cấp:

    Là nền giáo dục điển hình của Châu Âu, bằng cấp tại các trường ĐH Tây Ban Nha được công nhận tại 23 quốc gia Châu Âu và rất nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn,…. Cơ hội việc làm rộng mở đối với tất cả các bạn sinh viên tốt nghiệp từ ĐH ra. Tại Việt Nam, ĐH Hà Nội là nơi đầu tiên được tiến hành đào tạo tiếng TBN cho sinh viên. Số lượng sinh viên ra trường sau hai khóa đào tạo tại trường đều có công việc 100% với thu nhập gấp 2-4,5 lần sinh viên tốt nghiệp tiếng Anh. Những nơi mà sinh viên tốt nghiệp ĐH khoa TBN có thể xin làm là văn phòng đối ngoại của các tập đoàn lớn, tổ chức phi chính phủ Châu Âu, Philipin, Singapore… nơi rất nhiều nhà đầu tư Châu Âu, Châu Mỹ đang đầu tư và thịnh vượng. Sắp tới, Việt Nam và TBN đang xúc tiến một số dự án về lĩnh vực du lịch, năng lượng, công nghệ… và điều này hứa hẹn những cơ hội việc làm tốt cho những sinh viên học tập từ TBN trở về.

– Học phí:

• Dự bị tiếng Tây Ban Nha (1 năm): 1,340 – 4,000Euro/năm

• Cao đẳng: 350 Euro/ 2 năm

• Đại học : 1500-3000Euros/ năm

• Thạc sĩ : 2000-4000Euros/năm.

–Chi phí sinh hoạt: 3,000-5,000 Euros/ năm ( bao gồm ăn, ở, đi lại)

VP Hỗ Trợ Du Học Tây Ban Nha – EduLand JSC

P.610, số 30 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3851 9988 – Hotline: 0975 656 541

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *